Skip to main content

ภาษา

 

ยูนิโคล่บริจาค 32.17 ล้านบาท เพื่อช่วยวิกฤติผู้ลี้ภัยซีเรียกับ UNHCR

ยูนิโค่ลช่วยเหลือผู้ลี้ภัยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 รวมทั้งในเอเชียกลาง

 

เจนีวา- วันนี้หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติหรือ UNHCRได้รับเงินบริจาคจำนวน 32.17 ล้านบาท  หรือ 1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐจากยูนิโคล่ บริษัทค้าปลีกเสื้อผ้าชั้นนำของญี่ปุ่นเพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนด้านมนุษยธรรมในวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยซีเรีย

ยูนิโคล่ ในเครือของบริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัด ได้บริจาคเงินที่สำคัญนี้เพื่อสนับสนุนการทำงานของ UNHCRเพื่อช่วยเหลือชาวซีเรียมากกว่า 4 ล้านคนที่ต้องพลัดถิ่นภายในประเทศ และกว่า 2 ล้านคนที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านตนเองไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากความขัดแย้งที่เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2554

"การสนับสนุนของยูนิโคล่แสดงให้เห็นว่ามีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเร่งด่วนทั้งภายในและประเทศรอบๆซีเรียจากสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ไม่เพียงแต่การช่วยเหลือโดยรัฐบาล และหน่วยงานต่างๆ แต่ยังรวมถึงภาคธุรกิจ" แดเนียล เอนเดส เจ้าหน้าที่ระดับสูง UNHCRกล่าว "UNHCRร้องขอให้บริษัทต่างๆดำเนินการอย่างยูนิโคล่เพราะการช่วยเหลือของพวกเขาสามารถช่วยชีวิต สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อครอบครัวผู้ลี้ภัย และคนอื่นๆที่ต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนได้"

การบริจาคครั้งนี้คือการบริจาคเงินที่มากที่สุดของบริษัทที่เป็นพันธมิตรกับ UNHCR เพื่อช่วยสถานการณ์ฉุกเฉินในซีเรียนอกจากนี้ยูนิโคล่ยังได้บริจาคเสื้อผ้ากว่า 220,000ชุดให้ผู้พลัดถิ่น และผู้ลี้ภัยในประเทศซีเรีย และจอร์แดน ตั้งแต่ปี 2554

UNHCR ได้ทำงานร่วมกับยูนิโคล่ตั้งแต่ปี 2549 โดยยูนิโคล่ได้มอบเสื้อผ้ารีไซเคิลจำนวนมากแก่ผู้ลี้ภัยในกว่า 25 ประเทศ รวมทั้งประเทศบังคลาเทศ เอธิโอเปีย  เซอร์เบีย และ ทาจิกิสถาน ในปี 2554ยูนิโคล่ยังได้บริจาคเงินจำนวน 65.5 ล้านบาท หรือ  2 ล้านเหรียญสหรัฐโดยคุณทาดาชิ ดาไน  ประธานและซีอีโอบริษัท ฟาสต์รีเทลลิ่ง จำกัดร่วมบริจาคจำนวน 32.17ล้านบาท หรือ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ  เพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ผู้ลี้ภัยจากปัญหาภาวะทุพภิกขภัยของทวีปแอฟริกา

นอกจากนี้ยูนิโคล่ได้ช่วยระดมทุนเพื่อผู้ลี้ภัย ผ่านโครงการเสื้อยืดเพื่อการกุศล "ยูที" และยูนิโคล่ยังรับผู้ลี้ภัย และบุคคลในความห่วงใยของ UNHCR ฝึกงานที่ร้านยูนิโคล่และให้การสนับสนุนโครงการจัดส่งพนักงานทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยอีกด้วย

30 เดือนของความขัดแย้งในซีเรียทำให้การลี้ภัยสูงเป็นปรากฏการณ์ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร้องขอเงินบริจาคจำนวน 4.4  พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 141,500ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือวิกฤตการณ์ซีเรีย โดย 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4,500ล้านบาท  เพื่อให้ที่พักพิง สิ่งของบรรเทาทุกข์ ความคุ้มครอง ให้การดูแลด้านสุขภาพ และโครงการช่วยชีวิตอื่น ๆ ในประเทศซีเรีย  เลบานอน  จอร์แดนตุรกี  อิรัก และ อียิปต์ จนถึงตอนนี้ เราได้รับการช่วยเหลือเพียงร้อยละ 46เท่านั้นที่จะสามารถตอบสนองความต้องการการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมที่เร่งด่วนนี้