Skip to main content

ภาษา

 

ข้าหลวงใหญ่ นายกุเตอเรสแจ้งผู้ลี้ภัยซีเรียทะลุ 1 ล้านคน

ขบวนผู้ลี้ภัยซีเรียผู้หญิง บางคนอุ้มลูกข้ามแดนเข้าสู่จอร์แดนจากตอนใต้ของซีเรีย เป็นการลี้ภัยที่รุนแรงที่สุดในปีนี้

 

ตัวเลขล่าสุดที่ได้รับจากสำนักงานยูเอ็นเอชซีอาร์ในซีเรียรายงานว่าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ได้รับการลงทะเบียน ได้รับความช่วยเหลือมีจำนวน 1 ล้านคนแล้ว

“ด้วยจำนวน 1 ล้านคนที่ลี้ภัย อีกหลายล้านคนพลัดถิ่นภายในประเทศ และอีกหลายพันคนยังคงเดินข้ามชายแดนทุกวัน ประเทศซีเรียกำลังดิ่งลงสู่ความหายนะอย่างเต็มตัว” นายอันโตนิโอ กุเตอเรส ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) กล่าว “เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะช่วยพวกเขา แต่ทรัพยากรที่มีของหน่วยงานนานาชาติขาดแคลนเหลือเกิน เราต้องยุติโศกนาฎกรรมนี้ให้ได้”

จำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่หนีออกจากประเทศตนเองได้เพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างมากตั้งแต่ต้นปี ผู้คนกว่า 400,000คนต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัยตั้งแต่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อมาถึงพวกเขาอยู่ในภาวะย่ำแย่ ไม่มีสิ่งใดติดตัวมา และยังต้อสูญเสียคนรักในครอบครัว ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ลี้ภัยคือเด็ก โดยส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 11 ปี พวกเขาต้องหนีเข้าสู่ประเทศเลบานอน จอร์แดน ตุรกี อิรัค และอียิปต์ นอกจากนี้ ชาวซีเรียต้องหนีเข้าสู่สหรัฐอเมริกา และยุโรปเพิ่มขึ้น

“สถิติได้ถูกแปลเป็นผู้คนหนึ่งล้านคนที่ต้องพึ่งพาน้ำใจจากประเทศที่ให้ที่พักพิง ความช่วยเหลือจากหน่วยงานด้านมนุษยธรรม และงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลและบุคคลทั่วไป” นายกุเตอเรส กล่าว

นายกุเตอเรส ให้ข้อสังเกตว่าผลกระทบของผู้ลี้ภัยจำนวนมหาศาลที่เดินทางเข้าสู่ประเทศเพื่อบ้านเป็นเรื่องใหญ่ จำนวนประชากรในเลบานอนเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ระบบพลังงาน น้ำ สาธารณสุข และการศึกษาของจอร์แดนกำลังขาดแคลน ตุรกีต้องใช้งบประมาณ 600 ล้านเหรียญสหรัฐ ( 18,000 ล้านบาท) ในการจัดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยจำนวน 17 แห่ง โดยยังมีที่กำลังก่อสร้างอีกหลายแห่ง อิรัคต้องต่อสู้ทั้งวิกฤติในบ้านตัวเองที่มีผู้พลัดถิ่นในประเทศตนเองกว่าล้านคน และยังต้องให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายแสนคนในปีที่ผ่านมา

 “ประเทศเหล่านี้ ไม่เพียงแต่ควรได้รับการยกย่องถึงความทุ่มเทที่จะเปิดชายแดนรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย พวกเขาควรได้รับการสนับสนุนในทุกๆด้าน” นายกุเตอเรส กล่าว

ในเดือนธ.ค. คณะทำงานของยูเอ็นเพื่อผู้ลี้ภัยซีเรียได้คาดการณ์ว่าจะมีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเดินทางเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านจำนวน 1.1 ล้านคนภายในเดือนมิ.ย. 2556 ยูเอ็นเอชซีอาร์เร่งปรับแผนงานเพื่อสอดคล้องต่อสถานการณ์ล่าสุด ปัจจุบัน แผนงานของเรามีงบประมาณเพียงร้อยละ 25 เท่านั้น

ความขัดแย้งที่ปราศจากการแก้ปัญหาทางการเมือง นายกุเตอเรสกล่าวว่า “อย่างน้อยที่สุด หน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมควรจะได้รับงบประมาณที่เพียงพอเพื่อช่วยชีวิตคน และลดทอนความทุกข์ทรมาณของพวกเขา”

วิกฤติการณ์ซีเรียจะครบรอบ 2 ปีในสัปดาห์หน้า นายกุเตอเรสจะเดินทางไปยังภูมิภาคดังกล่าวในสัปดาห์นี้เพื่อเยี่ยมการทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ในประเทศตุรกี จอร์แดน และเลบานอน