Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ระลึกถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเพื่อมนุษยธรรมในวันมนุษยธรรมโลก

บียอนเซ่นักร้องชื่อดังระดับโลก ได้ร่วมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับวันมนุษยธรรมโลกให้เป็นประวัติการณ์โลกในปีนี้ด้วยการเปิดตัวของวิดีโอเพลงใหม่ "I was here"

 

เจนีวา (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เมื่อวันอังคารที่ 21 สิงหาคม 55 เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ระลึกถึงเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต ถูกลักพาตัว หรือถูกทำร้ายในขณะปฏิบัติหน้าที่รวมถึงเพื่อนร่วมงาน 5 คนที่ต้องเสียชีวิตระหว่างหลายปีที่ผ่านมาในอัฟกานิสถาน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และซีเรีย

ในพิธีวันมนุษยธรรมโลก นครเจนีวา ได้มีการรำลึกถึงผู้ที่จากไป และการวางพวงมาลาวางเพื่อเป็นเกียรติ และระลึกถึงบทบาทสำคัญอย่างยิ่งของผู้ที่ทำงานเพื่อมนุษยชนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง หรือภัยพิบัติ

"ในวันนี้เราจะระลึกถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำงานบรรเทาทุกข์ และช่วยเหลือผู้คนทั้งหลายที่ได้สูญเสียชีวิตของพวกเขาในขณะปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อยกย่องเกียรติ ความกล้าหาญ และความทุ่มเทอย่างสูงสุดในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทั่วโลก

ฉันรู้สึกเป็นเกียรติ และมีความภูมิใจที่ครั้งหนึ่งฉันเคยได้พบกับหนึ่งในผู้กล้าหาญเหล่านี้ ฉันได้พบเขาตอนที่ฉันทำงานที่ปากีสถาน ก่อนที่จะเกิดการฆาตกรรมขึ้นกับเขา ครั้งแรกที่ฉันพบเขาก็รู้สึกได้ถึงความเสียสละอุทิศตัวเพื่อการทำงาน และความอ่อนโยนที่มหาศาล ชื่อของเขาคือนาย Zill-e-Usman"แองเจลิน่าโจลี่ผู้แทนพิเศษของข้าหลวงใหญ่ฯ ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าว

กิจกรรมอื่น ๆ ที่กำหนด ที่นครเจนีวา มีดังนี้ การอภิปรายเกี่ยวกับการเสนอข่าวของสถ​​านการณ์ด้านมนุษยธรรม การเคารพผู้ที่เสียชีวิตในการระเบิดอาคารสหประชาชาติในอิรัก ปี 2546 และการแสดงนิทรรศการการถ่ายภาพ

งานด้านมนุษยธรรมเป็นงานที่มีความเสี่ยงมากอยู่แล้ว แต่จากรายงานในปี 2554 ได้รับการพิสูจน์เป็นงานที่อันตรายยิ่ง มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จากฐานข้อมูลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตถึง 86คน95คนถูกลักพาตัว และบาดเจ็บสาหัส 127คน

บียอนเซ่นักร้องชื่อดังระดับโลก ได้ร่วมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับวันมนุษยธรรมโลกให้เป็นประวัติการณ์โลกในปีนี้ด้วยการเปิดตัวของวิดีโอเพลงใหม่ "I was here" และบันทึกการแสดงสดที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในนิวยอร์ก วิดีโอถูกใช้เพื่อรณรงค์และเรียกการสนับสนุนจากทั่วโลกครั้งนี้ ผ่าน เว็ปไซด์[WHD-iwashere.org] โดยสำนักงานของสหประชาชาติสำหรับการประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรม (OCHA)เป็นผู้จัดขึ้น

แคมเปญนี้ใช้ประชาสัมพันธ์ผ่าน Twitter, Facebook และ สื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ เพื่อกระตุ้นให้หลายร้อยล้านคน  "มุ่งมั่นที่จะทำสิ่งที่ดีสำหรับคนอื่น ที่ไหนสักแห่งหนึ่งบนโลกใบนี้"

โดยคริสโตเฟอร์ เรียดอน เจนีวา

ชมวีดีโอ และข่าวเพิ่มเติม http://www.unhcr.or.th/th/news/general/1117