Skip to main content

ภาษา

 

บรรยากาศงานนิทรรศการภาพถ่าย “คนไร้สัญชาติไร้ตัวตนในทุกมุมโลก” และงานเปิดตัว“คู่มือสำหรับคนไทยตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551” ที่ เซ็นทรัลเวิล์ด 5-10 มิ.ย. 55

งานนิทรรศการภาพถ่าย “คนไร้สัญชาติไร้ตัวตนในทุกมุมโลก” โดย คุณเกรค คอนสแตนติน ช่างภาพระดับโลกชาวอเมริกัน

 

5 มิ.ย. 55- ยูเอ็นเอชซีอาร์และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ร่วมมือกันจัดงานงานเปิดนิทรรศการภาพถ่าย “คนไร้สัญชาติไร้ตัวตนในทุกมุมโลก” และงานเปิดตัวหนังสือ “คู่มือสำหรับคนไทยตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551” ขึ้นที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซนอีเดน (ชั้น 3) เวลา 13.30-16.00น.

งานครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่คนในสังคมไทยเกี่ยวกับประเด็นปัญหาความไร้สัญชาติ รวมถึงความสำคัญในการป้องกันและขจัดปัญหาดังกล่าวที่มิได้เกิดขึ้นแค่ภายในประเทศไทยแต่หากเป็นปัญหาระดับโลก

"คนไร้สัญชาติที่อยู่ในประเทศไทยมีกว่า 500,000 คนแต่ไม่มีใครรู้ พวกเขาไม่สามารถได้รับสิทธิที่เขาพึงมี กว่าจะได้มีโอกาสเรียนนั้น ก็ยากเหลือเกิน พวกเขาต้องการการช่วยเหลือ" คุณตุลย์นภา ติลกมนกุล เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าว

ในงานมีผู้ร่วมงานอย่างคับคั่ง เช่น ผู้แทนจากสถานทูตต่างๆ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  คณะอนุกรรมการด้านสถานะบุคคลของผู้ไร้สัญชาติไทยพลัดถิ่น ผู้อพยพ และชนพื้นเมือง สถานีข่าวไทยพีบีเอส  และช่อง 9 อสมท นักเรียน นักศึกษา ผู้บริจาคยูเอ็นเอชซีอาร์ และประชาชนทั่วไป 

"ชีวิตหลังจากได้สัญชาติไทย ทำให้ฉันมั่นใจและภูมิใจ ในตนเองทุกๆครั้งที่มีโอกาสได้บอกเล่าถึงประสบการณ์การได้มาซึ่งสัญชาติไทย “ไม่ง่ายแต่คุ้มค่า” เพื่อให้กำลังใจในการดำเนินชีวิตให้กับพี่น้องที่ยังไร้สัญชาติ การมีสัญชาติไทยเหมือนกับตนเองเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบขึ้น เพราะประเทศเป็นของตนเองและมีประเทศที่ยอมรับเราเป็นประชากรแล้ว ซึ่งแน่นอนการมีสัญชาติไทย นั่น เป็นประตูหรือสะพานนำมาซึ่งสิทธิ์ โอกาสดีๆ และความเสมอภาคในสังคม" มูดา สาวน้อยที่เคยเป็นคนไร้สัญชาติ และได้รับสัญชาติหลังจากพรบ.สัญชาติ (ฉบับที่4) พ.ศ.2551ได้รับการอนุมัติ กล่าวในงาน

ศ.อมรา พงศาพิชญ์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวเปิดงาน

ศ.อมรา พงศาพิชญ์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวเปิดงาน

คณะผู้จัดงานและแขกผู้มีเกียรติถ่ายภาพร่วมกัน

ผู้ร่วมงานให้ความสนใจเรื่องราวของคนไร้สัญชาติทั่วโลก

  

ผู้ร่วมงานให้ความสนใจมากมายกับภาพถ่ายสะท้อนตัวตนของผู้ที่ไม่มีตัวตน คนไร้สัญชาติ

UNHCR REFUGEES STATELESS

Raffaella Massara ตัวแทนจากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า "ภาพสวยมาก ถ่ายถอดเรื่องราวอย่างดี อยากให้ทุกคนมาชมค่ะ"

unhcr refugees stateless

คุณน้ำริน อนุกูล กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ กล่าว "เป็นงานที่ดีมาก เป็นหลักฐานว่ามีคนกลุ่มนี้อยู่ นี่คือปัญหาระหว่างประเทศ งานนี้เป็นประโยชน์ต่อคนไทยจะได้รับรู้และช่วยกัน"

 

น้องๆนักศึกษาให้ความสนใจรูปของชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่นอกประเทศของตนกับหญิงที่เขารัก พวกเขาอยู่โดยไม่มีสัญชาติ

งานนิทรรศการภาพถ่ายเปิดให้ชมจนถึงวันที่ 10 มิ.ย. 55 ที่ี่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซนอีเดน (ชั้น 3) เวลา 10.00-21.00น.