Skip to main content

ภาษา

 

ท่าน ว.วชิรเมธี และ ปู-ไปรยา ตัวแทนจากประเทศไทย รณรงค์วันผู้ลี้ภัยโลกกับ UNHCR พร้อมคนดังทั่วโลก

 

กรุงเทพ 14 มิถุนายน 2559

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) และคุณปู- ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ร่วมกับผู้มีชื่อเสียงระดับโลกจำนวน 60 คน อาทิ อาร์คบิชอปเดสมอนด์ ตูตู (Archbishop Desmond Tutu) เคท บลันเชตต์ (Cate Blanchett) และ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน (Scarlett Johansson) ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยผ่านสปอตความยาว 30 วินาทีเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี
ภายใต้สถานการณ์ผู้ลี้ภัยโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้นส่งผลให้จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นมากกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก นับเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่สิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 และด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนเพื่อรณรงค์และส่งต่อข้อความเพื่อแสดงเจตน์จำนงค์ในการส่งกำลังใจและช่วยเหลือพร้อมยืนเคียงข้างผู้ลี้ภัยนั้น วีดีโอชุดนี้  จึงเป็นเครื่องย้ำเตือนว่าผู้ลี้ภัยก็เป็นมนุษย์เช่นเดียวกับเราทุกคน มนุษย์ที่มีความฝันและความหวัง ซึ่งแม้ว่าพวกเขาจะตกอยู่ท่ามกลางวิฤตการณ์ที่ยากลำบากในวันนี้ หากแต่กำลังใจและแรงสนับสนุนของเราทุกคนจะสามารถช่วยให้พวกเขาก้าวเดินต่อไปได้ในอนาคต.

โดยในสปอตวิดีโอนี้ ปู-ไปรยา ได้เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจร่วมลงนามแสดงเจตน์จำนงค์ต่อรัฐบาลทั่วโลกในการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อยืนเคียงข้างผู้ลี้ภัยผ่าน www.unhcr.or.th พร้อม #WithRefugees และ #WithRefugeesTH โดยรายชื่อของผู้สนับสนุนทั้งหมดทั่วโลกจะนำเสนอที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ  ก่อนวันที่ 19 กันยายน 2559 ในวาระเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก

"ในปีนี้ทาง UNHCR ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากท่านพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี และคุณปู-
ไปรยา นักแสดงผู้มีชื่อเสียงที่อุทิศเวลาสนับสนุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมาโดยตลอด ร่วมเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้ลี้ภัย” นางสาวรูเวนดรินี เมนิกดิเวลา ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว "เราหวังว่าจากการรณรงค์ในครั้งนี้ UNHCR จะได้รับการสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากทุกภาคส่วนในประเทศไทย เพื่อช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ลี้ภัยที่รอคอยความหวังและความช่วยเหลือจากทุกท่าน ด้วยสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของจำนวนผู้ลี้ภัยที่จำเป็นต้องพลัดถิ่นทั่วโลก ทำให้การปฏิบัติงานด้านมนุษยธรรมของเรามาถึงจุดวิกฤติ และไม่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นปีนี้ UNHCR ขอเชิญชวนให้ทุกคนยืนเคียงข้างผู้ลี้ภัยผ่านแคมเปญ #WithRefugees เพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าเราจะไม่ทิ้งเพื่อนมนุษย์ผู้ที่จำต้องตกอยู่ในฐานะผู้ลี้ภัยไว้เดียวดายอยู่เบื้องหลัง”

สปอตวิดีโอรณรงค์วันผู้ลี้ภัยโลกของผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอีก 60 คน  เปิดตัวครั้งแรก ในงานเปิดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 6 วันที่  16 มิถุนายน 2559 ณ ลานกิจกรรม Infinite Hall ชั้น 5 โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับบัตรเข้าชมภาพยนตร์ในเทศกาลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่
Facaebook/ UNHCR Thailand
           
ร่วมรณรงค์โดยการรับชมและแชร์คลิปวีดีโอ โดย พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี และคุณปู-ไปรยา ได้ที่
ท่าน ว.วชิรเมธี ทาง ยูทูป: https://youtu.be/Lfy3j894oPk
คุณปู-ไปรยา ทาง ยูทูป: https://www.youtube.com/watch?v=bQ_nHpeatmM
ร่วมลงชื่อสนับสนุนผู้ลี้ภัยได้ที่ www.unhcr.or.th

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ธนัช จรูญรัตนเมธา (มิ้นท์) โทร.02-288-1389 (jarulrat@unhcr.org)