Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR จัดส่งวัสดุที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้พลัดถิ่นจากแผ่นดินไหวในเนปาล

เจ้าหน้าที่กำลังขนย้ายสิ่งของบรรเทาทุกข์จาก UNHCR เพื่อขนส่งให้กับผู้ประสบภัยหลายพันคนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายในเนปาล

 

กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล 7 พฤษภาคม (UNHCR) หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)  จัดส่งวัสดุที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัยกว่า 34,000 คน และกำลังทำการส่งมอบเพิ่มเติมเนื่องจากจำนวนของผู้พลัดถิ่นเพิ่มจำนวนสูงเกือบ 3 ล้านคน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เครื่องบินขนส่งที่ลำเลียงผ้าพลาสติกเอนกประสงค์จำนวน 8,500 ใบและตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 1,500 ชุดจากคลังของ UNHCR ในประเทศดูไบ ได้เดินทางถึงกรุงกาฐมาณฑุแล้ว โดยได้ทำการกระจายให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึง องค์การช่วยเหลือเด็ก สมาพันธ์ลูเธอร์แรนโลก และองค์กรชุมชนต่างๆ การขนส่งทางอากาศครั้งถัดไปจะเดินทางมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้เพื่อส่งมอบวัสดุที่พักพิงชั่วคราวให้ผู้พลัดถิ่นอีกกว่า 54,000 คน

“ณ ตอนนี้ สิ่งที่จำเป็นและเร่งด่วนที่สุดสำหรับครอบครัวผู้ประสบภัยก็คือที่พักพิงชั่วคราว ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถกลับไปอาศัยอยู่ในบ้านของตนเองได้เนื่องจากได้รับความเสียหาย และต้องใช้ชีวิตกลางแจ้งทั้งวันทั้งคืน การขนส่งผ้าพลาสติกเอนกประสงค์อย่างทันทีจะสามารถช่วยคุ้มครองผู้คนที่หมู่บ้านอันห่างไกลนี้ให้ได้รับที่พักพิงชั่วคราว” เคร็ก แซนเดอร์ส ผู้แทนฯ UNHCR ประเทศเนปาลกล่าว

ตัวเลขอย่างเป็นทางการได้ระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาว่ามากกว่า 7,600 คนและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 16,000 คน เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนจำนวน 285,000 หลังคาเรือนและยังสร้างความเสียหายให้ผู้คนที่ยากจนอีกหลายแสนคนในประเทศนี้

ทันที่ที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว UNHCR ส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้งหมดจากคลังในเมืองดามัคทางตอนเหนือของเนปาล และทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อแจกจ่ายผ้าพลาสติกเอนกประสงค์และตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับผู้ประสบภัยอีกกว่า 44,000 คนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทางตะวันออกของกรุงกาฐมาณฑุ

องค์การสหประชาชาติได้เร่งระดมทุนเงินจำนวน 415 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อส่งมอบความช่วยเหลือที่สำคัญอย่างเร่งด่วนให้กับผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอันรุนแรงในครั้งนี้

UNHCR ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลเนปาลตั้งแต่ปี พ.ศ 2503 เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั้งในและนอกภูมิภาคภูมิภาค ขณะนี้มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากกว่า 21,000 คนที่มาจากประเทศภูฐานอาศัยอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัย 2 แห่งในเขตตะวันออกของเนปาล รวมถึงผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยอีกกว่า 650 คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณกรุงกาฐมาณฑุ และพื้นที่ใกล้เคียง
เรื่องโดย ดีเปช เชรษฐา  จากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล