Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR รณรงค์แบ่งปันน้ำใจคนไทยช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศ ท่ามกลางวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 

แถลงการณ์สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

6 มกราคม 2559

จากตัวเลขจำนวนผู้ที่ถูกบีบบังคับให้พลัดถิ่นที่เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั่วโลกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) จึงจัดแคมเปญรณรงค์ขึ้นในประเทศไทยเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมส่งน้ำใจช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศของตนเอง

สืบเนื่องจากรายงานสถิติผู้ลี้ภัยโลกจาก UNHCR ฉบับล่าสุด พบว่าขณะนี้มีผู้ลี้ภัยมากกว่า 20 ล้านคนและอีกกว่า 30 ล้านคนทั่วโลกถูกบีบบังคับให้กลายเป็นบุคคลพลัดถิ่นภายในประเทศของตนเอง ตัวเลขจำนวนผู้ขอลี้ภัยก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าวิตก เฉพาะในทวีปยุโรปเพียงภูมิภาคเดียว ก็พบว่าในปีที่ผ่านมามีผู้ลี้ภัยและผู้อพยพมากกว่า 1 ล้านคนโดยเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในขณะที่สถิติผู้ลี้ภัยทั่วโลกในปี 2558 อย่างเป็นทางการจะเปิดเผยในเดือนมิถุนายน 2559 นี้ อย่างไรก็ตาม เราคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลกจะเกิน 60ล้านคน นับเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2หรือหมายถึงในจำนวนประชากรโลกทุก 122คน จะมี 1คนอยู่ในสถานะของผู้ลี้ภัยหรือผู้อพยพ

สงครามในประเทศซีเรีย ยังคงปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดเพียงสิ่งเดียวของโลกที่ทำให้จำนวนผู้ลี้ภัยและบุคคลพลัดถิ่นภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เหตุการณ์ความขัดแย้งในยูเครน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐบุรุนดี รวมถึงประเทศเซาท์ซูดาน ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้สถิติผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

เนื่องจากภารกิจที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล UNHCR ต้องการงบประมาณสูงขึ้นอีกเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ UNHCR จึงรณรงค์การบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนอย่างเป็นสำคัญ เพื่อให้มั่นใจว่า UNHCH จะสามารถเดินหน้าให้ความคุ้มครองและความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยได้อย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่ปี 2551 ที่ UNHCRเริ่มดำเนินกิจกรรมระดมทุนในประเทศไทย เปิดโอกาสให้คนไทยมีมีส่วนร่วมสนับสนุนและช่วยเหลือการทำงานของ UNHCR สร้างชีวิตใหม่แก่ผู้ลี้ภัยในประเทศ กิจกรรมดังกล่าวได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากความเอื้อเฟื้อและน้ำใจของคนไทย ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะขยายการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนในวงกว้างได้รับรู้ด้วย

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ลี้ภัย 106,000คน ส่วนมากเป็นชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยงและกะเหรี่ยงแดง ซึ่งหนีความขัดแย้งภายในประเทศพม่าเข้ามาขอความปลอดภัยยังฝั่งไทย เป็นระยะเวลายาวนานกว่า 30ปีแล้วที่ผู้ลี้ภัยเหล่านี้อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย หรือพื้นที่พักพิงชั่วคราว ใน 4จังหวัดตามแนวชายแดนฝั่งตะวันตก ได้แก่ ราชบุรี กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอนและตาก ซึ่งผู้ลี้ภัยเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้หญิง และผู้พิการ ซึ่งเสียงเรียกร้องของพวกเขาเหล่านี้เป็นแทบไม่มีใครเคยได้ยิน

UNHCR ตระหนักถึงความเอื้อเฟื้อและมีน้ำใจของคนไทยในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อให้ช่วย UNHCRทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ผู้ลี้ภัยอย่างยั่งยืน UNHCRขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งประชาชนชาวไทย หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมถึงสื่อมวลชน ในการร่วมกันสร้างวัฒนธรรมแห่งการให้และการเปลี่ยนแปลง โดยการแบ่งปันน้ำใจเพื่อมอบชีวิตใหม่แก่เด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยที่สูญเสีย

เพราะน้ำใจเพียงเล็กน้อยคือโลกทั้งใบของคนอีกกว่าแสนคนที่ผ่านสงคราม การถูกทำร้าย และการพลัดพราก เรื่องที่เกิดกับผู้ลี้ภัยเป็นเรื่องโหดร้ายจนไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นจริง พวกเขาสูญเสียคนรัก ถูกทรมาน และเป็นเหยื่อของสงครามที่พวกเขาไม่ได้ก่อ ถูกบังคับให้ต้องหนีจากบ้านเกิด ความหวังเดียวของพวกเขาคือน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้นที่จะเปลี่ยนจากความโหดร้ายให้กลายเป็นรอยยิ้มUNHCRต้องการกระตุ้นให้เกิดการรวมพลังครั้งนี้เพื่อให้ผู้ลี้ภัยสามารถลุกขึ้นยืนได้อย่างเข้มแข็งและกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม www.unhcr.or.th

###

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โครงการ Namjai for Refugees
พลพจน์ ศรีพระจันทร์ (ทรัพย์) 089-512-7982    subbook.trevor@gmail.com
พลอยไพลิน คชะเกษตริน (พลอย) 089-744-0065 ploy.trevor@gmail.com