Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR แต่งตั้ง ปู ไปรยา เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทย

 

นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดังผนึกกำลังทีมทูตสันถวไมตรีสากล ร่วมยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยท่ามกลางกระแสวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยโลก

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)ประกาศแต่งตั้ง ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดัง เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ โดยได้รับเกียรติจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล คณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ  ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วมงานที่ผ่านมา ปู ไปรยา ได้ร่วมงานกับ UNHCR เป็นระยะเวลาเกือบ 3 ปี โดยเริ่มต้นจากการติดต่อทางอีเมล์มายัง UNHCRเพื่อเสนอความช่วยเหลือแก่บุคคลที่ต้องถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านของตนเอง อันเนื่องมาจากสงคราม ความขัดแย้ง และการประหัตประหาร ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปู ไปรยา ได้มีโอกาสเดินทางไปยังค่ายผู้ลี้ภัยถึง 4 แห่งในประเทศไทย และได้ร่วมเป็นหนึ่งของผู้สนับสนุนแคมเปญ “Namjai for Refugees” ของ UNHCR เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย อีกทั้งในปีที่ผ่านมา ปู ไปรยา พร้อมเหล่าคนดังและผู้มีชื่อเสียงว่า 60 คนทั่วโลก ได้ร่วมกันรณรงค์แคมเปญ #WithRefugeesของ UNHCR ซึ่งได้รับการลงชื่อสนับสนุนมากถึง 1.2 ล้านรายชื่อ เพื่อนำเสนอที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ  ในวาระเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ

นางสาวรูเวนดรินี่ เมนิคดิเวล่า ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ทูตสันถวไมตรี ถือเป็นตัวแทนสำคัญของ UNHCR  ในการประชาสัมพันธ์องค์กรให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลก ผ่านชื่อเสียง การอุทิศตน และการทำงานอย่างทุ่มเทของพวกเขา ดิฉันมีความยินดีที่ได้ต้อนรับคุณ ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก เข้าสู่ทีมทูตสันถวไมตรีสากลของเรา และรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อความมุ่งมั่นของเธอในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ชีวิตของผู้ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านของตนเอง”

ทั้งนี้ ปู ไปรยา ซึ่งดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรี จะปฏิบัติงานร่วมกับบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกคนอื่นๆ ของ UNHCRอาทิเช่น แองเจลินา โจลี ทูตพิเศษของ UNHCRรวมถึงบรรดาทูตสันถวไมตรีคนอื่นๆ เช่น เคต บลานเชตต์, เจอร์ ดูอานี่ ดาราและอดีตผู้ลี้ภัยในแอฟริกา, จอง วู ซอง จากประเทศเกาหลี และ เหยา เฉิน จากประเทศจีน   

ปู ไปรยา กล่าวว่า “นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ ปู ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของทีมทูตสันถวไมตรีของ UNHCRโดยส่วนตัว ปู คิดว่าผู้ลี้ภัยไม่ได้แตกต่างอะไรจากเรา หากแต่สิ่งที่พวกเขาได้เผชิญนั้นโหดร้ายเกินกว่าจะจินตนาการได้ ปูรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากเมื่อได้รับรู้ถึงความอดทนของพวกเขา ในการรักษาศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมถึงความหวัง และความฝันของตนเอง หลังผ่านเรื่องราวโหดร้ายมากมายในชีวิต ดังนั้น ปู ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อเป็นกระบอกเสียงสำหรับผู้ลี้ภัยต่อไป”

ในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCRคนแรกของประเทศไทย ปู ไปรยา จะทำหน้าที่ช่วยสร้างการรับรู้ ร่วมระดมทุนและสนับสนุนการคุ้มครองสิทธิของผู้ลี้ภัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในปีนี้ ปู ไปรยา มีแผนงานที่จะเดินทางไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยให้ครบทั้ง 9 ค่ายในประเทศไทย รวมถึงเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยในต่างประเทศเป็นครั้งแรก นั่นคือค่ายซาทารี ในประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก

“ภายใต้สภาพสังคมโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความความขัดแย้งและการพลัดถิ่น นี่จึงนับเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนของสังคม ซึ่งเหล่าคนดังและบุคคลผู้มีชื่อเสียงสามารถใช้ความนิยมของตนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อยกระดับชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยให้ดีขึ้นได้” นางสาวรูเวนดรินี่ เมนิคดิเวล่า กล่าวสรุป

ปัจจุบันมีผู้คนกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องพลัดถิ่น และลี้ภัย อันเนื่องมาจากสงคราม และความขัดแย้งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งถือว่ามีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่สิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2   

###

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR www.unhcr.org/praya-lundberg

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ทูตสันถวไมตรี UNHCR http://www.unhcr.org/goodwill-ambassadors