Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR เตือนงบประมาณที่ถูกตัดส่งผลกระทบต่อการให้ความช่วยเหลือของประเทศเจ้าบ้านที่รองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

เด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย วัย 4 ขวบยืนเท้าเปล่าหน้าที่พักพิงชั่วคราวของครอบครัวที่หุบเขาบีก้า ประเทศเลบานอน © UNHCR/Dalia Khamissy

 

จากการประชุมใหญ่ว่าด้วยเรื่องซีเรีย ณ กรุงบรัสเซลชี้ว่า งบประมาณช่วยเหลือเร่งด่วนสำหรับผู้ลี้ภัยหลายล้านคน และชุมชนที่รองรับพวกเขาอาจถูกตัดออกจำนวนมาก

กรุงเจนีวา UNHCR ออกเตือนหลังจากการประชุมใหญ่ว่าด้วยเรื่องซีเรีย ณ กรุงบรัสเซลว่า ความช่วยเหลือเร่งด่วนสำหรับผู้ลี้ภัยหลายล้านคน และชุมชนที่รองรับพวกเขาอาจต้องถูกตัดออกจำนวนมาก เนื่องจากขาดงบประมาณสนับสนุน

“การประชุมบรัสเซลเพื่อให้ความช่วยเหลืออนาคตของประเทศซีเรียและประเทศในภูมิภาค” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 และ 5 เมษายนซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ยากลำบากของซีเรีย ที่มีการเจรจาเพื่อยุติสงครามนองเลือดซีเรียครอบรอบ 6 ปี แต่กลับมีการต่อสู้รุนแรงในพื้นที่ที่พึ่ฃเกิดขึ้นเร็วๆนี้

การประชุมในครั้งนี้ได้เกิดขึ้นในช่วงที่ความต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมนั้นมากขึ้นเรื่อยๆจากสถานการณ์ที่ผู้คนชาวซีเรียกว่า 13.5 ล้านคนที่ตยังอยู่ในซีเรียต้องการความช่วยเหลือ รวมทั้งผู้ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านตนเองอีก 6.3 ล้านคน อีกทั้งผู้ลี้ภัยอีกกว่า 5 ล้านคนที่ต้องลี้ภัยไปหาความปลอดภัยยังประเทศเพื่อนบ้าน

“สถานการณ์ตอนนี้เข้าสู่ภาวะสิ้นหวัง เด็กหลายคนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ครอบครัวผู้ลี้ภัยไม่มีที่พักพิงที่เพียงพอ และขาดปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต” คุณฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าว
เหตุการณ์ความขัดแย้งที่ต่อเนื่องทำให้วิกฤติซีเรียยังคงเป็นสถานการณ์พลัดถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก และโดยเฉพาะตอนนี้ที่พวกเขาต้องการความช่วยเหลือมากกว่าช่วงเวลาใด งบประมาณด้านความช่วยเหลือก็กำลังถูกตัดเนื่องจากเงินสนับสนุนที่ไม่เพียงพอ

“เรารู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งกับทุกการบริจาคที่ได้รับตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่ขณะนี้งบประมาณที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการแล้วจริงๆ”

แนวทางความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยแบบยั่งยืนระดับภูมิภาคสำหรับปีพ.ศ. 2560 ได้เริ่มขึ้นที่เมืองเฮลซิงกิ เดือนมกราคมเพื่อหางบสนับสนุนจำนวน 4.63 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ ณ ขณะนี้ได้รับงบประมาณทั้งหมดเพียง 433 ล้านเหรียญสหรัฐหรือร้อยละ 9 ของจำนวนที่ตั้งไว้ ซึ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ

การระดมงบประมาณช่วยเหลือเมื่อปีที่ผ่านมานั้นได้เพียงร้อยละ 63 ซึ่งคิดเป็นจำนวน 2.88 พันล้านเหรีญสหรัฐจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4.54 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ปีที่ผ่านมาเด็กและหญิงผู้ลี้ภัยซึ่งมีกว่าร้อยละ 70 ถูกตัดงบประมาณในการช่วยเหลือด้านสุขภาพ ที่พักพิง ความคุ้มครอง และบริการด้านต่างๆ

งบประมาณนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อการมอบความช่วยเหลือสำหรับผู้ที่เปราะบางเช่นมาเรียม แม่ชาวซีเรียและลูกของเธออีกห้าคนที่ลี้ภัยมาที่ประเทศจอร์แดนตั้งแต่ปีค.ศ. 2555 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเธอได้รับเงินสนับสนุนรายเดือนจาก UNHCR เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่สำคัญจำเป็น

“ก่อนที่ฉันจะได้รับเงินสนับสนุนจาก UNHCR ฉันต้องส่งลูกคนโตสองคนไปทำงานแทนที่พวกเขาจะได้ไปโรงเรียน ปีนี้ฉันได้รับเงินสนับสนุน ทำให้พวกเขาสามารถกลับไปเรียนหนังสือได้อีกครั้งและพวกเขาก็เรียนได้ดีด้วย หากไม่มีเงินสนับสนุนนี้ ฉันคงจำเป็นต้องให้ลูกๆออกจากโรงเรียนอย่างแน่นอน”

ก่อนหน้านี้ มาเรียมมีหนี้สินจำนวนมากที่จำเป็นต้องใช้ไปกับค่าใช้จ่ายรายวันต่างๆเช่นค่าเช่าที่พักพิงและสิ่งของเช่นเสื้อผ้า และเมื่องบประมาณได้ถูกตัดให้ลดลง ผู้ลี้ภัยจำนวนมากก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเพราะไม่ได้รับความช่วยเหลือที่เพียงพอ

“เรารู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งกับทุกการบริจาคที่ได้รับตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ขณะนี้นั้นงบประมาณที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการแล้วจริงๆ” คุณฟิลิปโป กรานดี กล่าวเสริม