Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR ยกระดับแคมเปญ Namjai for Refugees ดึงเหล่าคนดังร่วมพัฒนาศักยภาพผู้ลี้ภัย

คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา ผู้สนบสนุนที่มีชื่อเสีงของUNHCR สานต่อโครงการเพื่อผู้ลี้ภัย Namjai for refugees ร่วมกับผู้สนับสนุนที่มีชื่อเสียงท่านอื่นๆ

 

UNHCR ยกระดับแคมเปญ Namjai for Refugees ดึงเหล่าคนดังร่วมพัฒนาศักยภาพผู้ลี้ภัย

 

 

กรุงเทพฯ 17 กรกฎาคม 2560 – สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCRสานต่อความสำเร็จของแคมเปญ Namjai for Refugees จากปีที่แล้ว นำโดย คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา นักร้องและนักแสดง พร้อมผู้มีชื่อเสียงอีกมากมาย ร่วมเผยความสามารถที่คาดไม่ถึง เพื่อขับเคลื่อนความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยในประเทศไทย 

 

ผู้ลี้ภัยในประเทศไทยส่วนใหญ่ต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยมานานกว่า 30 ปี โดยที่ศักยภาพของพวกเขาต้องถูกจำกัดให้อยู่เพียงแค่ในค่ายผู้ลี้ภัย ดังนั้นแคมเปญ “Namjai for Refugees”จะนำความสามารถที่คาดไม่ถึงของเหล่าคนดังและผู้มีชื่อเสียงของเมืองไทย เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัย โดยเฉพาะผู้ลี้ภัยที่เปราะบางที่สุด อย่างเช่น ผู้หญิง และเด็ก เพื่อที่พวกเขาจะสามารถก้าวไปสู่ศักยภาพที่แท้จริงได้ในวันข้างหน้า    

 

รูเวนดรินี่ เมนิคดิเวล่า ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ผู้ลี้ภัยได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนาน ดังนั้นจึงจำเป็นที่เราต้องให้ความคุ้มครอง เพื่อที่ผู้ลี้ภัยจะสามารถพึ่งพาตนเองได้ในวันข้างหน้า โดยถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่ได้เห็นผู้ลี้ภัยบางส่วนสมัครใจกลับบ้านเกิด หากแต่สำหรับผู้ลี้ภัยที่ยังอาศัยอยู่ในค่ายนั้น ความช่วยเหลือและการสนันสนุนอย่างต่อเนื่องจากคนไทยก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อชีวิตพวกเขา”

 

แคมเปญ “Namjai for Refugees” ในปีนี้จะเป็นการเปิดเผยความสามารถที่ซ่อนอยู่ของเหล่า 10 คนดังผ่าน Facebook Live ของ UNHCR Thailand ซึ่งเป็นแนวคิดของ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา ผู้ที่เคยร่วมแคมเปญ “Namjai for Refugees” ในปีที่แล้ว 

 

ก้อง สหรัถ สังคปรีชา เปิดเผยว่า “ผมมีความฝันที่อยากจะเป็นนักดนตรีตั้งแต่ผมยังเด็ก ซึ่งผมคงจะทนไม่ได้หากความฝันนั้นไม่สามารถเป็นจริง ก็เหมือนผู้ลี้ภัยหลายคนที่มีความสามารถ และฝันอยากเป็นนักดนตรี เป็นหมอ หรือเป็นครู ดังนั้นผมจึงอยากจะใช้ความสามารถที่มีอยู่ของผมเพื่อระดมความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยในประเทศไทย เพื่อที่พวกเขาจะสามารถมีโอกาสได้ใช้ศักยภาพที่มีไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ใด”

 

ท่านสามารถร่วมค้นหาว่าใครคือ 10 คนดัง ที่จะมาเผยความสามารถที่กับ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา ระหว่างกลางเดือนกรกฎาคม ถึง สิ้นเดือน กันยายน 2560 ได้ทาง www.facebook.com/UNHCRThailand  

 

น้ำใจนั้นแบ่งปันได้ไม่จำกัด ร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย เพื่อที่พวกเขาจะสามารถก้าวสู่ศักยภาพที่แท้จริง โดยการบริจาคอย่างต่อเนื่องของท่านผ่านแคมเปญ “Namjai for Refugees” ได้ทาง www.unhcr.or.th หรือ SMS พิมพ์ 30 ส่งมาที่ 4642789  (บริจาคครั้งละ 30 บาท)และบริจาคทางโทรศัพท์ได้ที่เบอร์ 02-206-2144

 

แคมเปญ “Namjai for Refugees”ได้รับรางวัลAsia-Pacific Communications Award 2016 สาขา Non-Profit Organisationเป็นสิ่งยืนยันความสำเร็จที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้ลี้ภัยได้เป็นอย่างดี