Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR เรียกร้องความช่วยเหลือเพื่อผู้ลี้ภัยที่กำลังเผชิญภัยหนาวในยุโรป

กลุ่มผู้ลี้ภัยใช้ผ้าห่มและเสื้อผ้ากันหนาวห่มตัวขณะลี้ภัยข้ามชายแดนมาซิโดเนีย-เซอร์เบีย ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัดของเดือนมกราคม 2559

 

หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เรียกร้องรัฐบาลให้มอบความช่วยเหลือและความคุ้มครองกับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่ต้องต่อสู้กับภัยหนาวที่ยุโรปตอนนี้

เบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพหลายพันคนกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวจัดช่วงฤดูหนาวที่แผ่ขยายทั่วทวีปยุโรป โดยเรียกร้องให้รัฐบาลยื่นมือให้ความช่วยเหลือเพื่อคุ้มครองพวกเขาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
UNHCR มีความกังวลอย่างมากจากข้อมูลรายงานเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่เสียชีวิตจากอากาศหนาวจัดระหว่างการลี้ภัยเข้ามายังยุโรปแล้วแล้ว 2-3 ราย ซึ่งรวมผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด 5 รายตั้งแต่ต้นปี

“การช่วยชีวิตผู้คนถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในตอนนี้” คุณเซซิล พูอิลลีย์ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวที่งานแถลงข่าว ณ กรุงเจนีวา

“เรายังวิตกกังวลเป็นอย่างมากกับรายงานที่หน่วยงานของประเทศฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรบอลข่าน พยายามที่จะผลักดันผู้ลี้ภัยและผู้อพยพให้ออกจากประเทศไปอยู่ในประเทศใกล้เคียง โดยการกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และต้องยุติโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการทำให้ชีวิตของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพมีความเสี่ยงสูงขึ้นรวมทั้งเป็นการไม่เคารพสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของพวกเขา”

UNHCR ได้ขอความร่วมมือให้หลายๆประเทศในยุโรปเข้ามาดูแลกลุ่มผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ และแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายโดยกลุ่มอาชญากรไม่ว่าจะเป็นการลักพาตัว การทำร้ายร่างกาย การคุมคาม และการข่มขู่ต่างๆ

“เราเรียกร้องให้รัฐบาลต่างๆของยุโรปพยายามเข้ามาดูแลในเรื่องนี้โดยการจัดการกับเครือข่ายอาชญากรเหล่านี้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ” เซซิล พูอิลลีย์ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์หลังจากแถลงข่าวเสร็จสิ้น

ผู้ลี้ภัยถูกส่งต่อไปยังที่พักพิงที่อบอุ่นหลังจากต้องเผชิญกับหิมะที่ตกอย่างหนักบนเกาะเลสวอส ประเทศกรีซ © UNHCR/Pavlos Avagianos
ผู้ลี้ภัยถูกส่งต่อไปยังที่พักพิงที่อบอุ่นหลังจากต้องเผชิญกับหิมะที่ตกอย่างหนักบนเกาะเลสวอส ประเทศกรีซ © UNHCR/Pavlos Avagianos

ในประเทศเซอร์เบีย ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัดและอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาตลอดสิบวันที่ผ่านมานั้น ยังมีอีกกว่า 1,200 คน รวมทั้งเด็กชายที่ไม่มีพ่อแม่หรือเดินทางโดยลำพังอีก 300 คน ที่ยังอาศัยในที่พักพิงชั่วคราวของเมืองเบลเกรด

ทาง UNHCR ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ได้ส่งมอบเครื่องทำความร้อน ผ้าห่ม เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และรองเท้าให้กับผู้คนในเบลเกรดแล้ว

“เราได้ส่งมอบที่นอนและอาหารร้อน”

ผู้ลี้ภัย ผู้ขอลี้ภัย และผู้อพยพกว่าร้อยละ 82 จากทั้งหมดจำนวน 7,300 คนมีที่พักพิงที่อบอุ่นจากรัฐบาล

“ห้องของเราที่นี่ขนาดเล็ก แต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรเพราะอย่างน้อยอยู่ที่เซอร์เบียเราก็ไม่ถูกทุบตี และเราก็มีที่นอนและมีอาหารอุ่นๆด้วย” ผู้ลี้ภัยชาวอิรัก กล่าว

UNHCR ได้ทำการส่งต่อผู้คนจำนวนหลายร้อยคนในประเทศกรีซไปยังที่พักพิงที่เหมาะสมและดีกว่าในพื้นที่เกาะเลสวอสและชิโอสเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวและเด็กผู้ลี้ภัยอีกกว่า 1,000 คน ที่ต้องอาศัยอยู่ในอาคารและเต็นท์พักพิงชั่วคราวที่ไม่มีอุปกรณ์ให้ความร้อนในพื้นที่เกาะซาวอสนั้นยังน่าเป็นห่วงมาก

UNHCR ได้ส่งมอบชุดบรรเทาทุกข์ต้านภัยหนาวกว่า 360,000 ชุดไปทั่วประเทศกรีซซึ่งรวมถึงผ้าห่ม ถุงนอน รองเท้าบู๊ทสำหรับฤดูหนาว และเสื้อผ้าที่อบอุ่นเรียบร้อยแล้ว

ทางตอนเหนือของกรีซนั้น หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้ผู้ลี้ภัย และผู้อพยพในค่ายที่เมืองวาจิโอโชริซึ่งห่างจากเมืองเทสซาโลนิกิสองชั่วโมงจากการเดินทางด้วยรถสองชั่วโมง โดยในต้นสัปดาห์นี้ UNHCR ได้ทำการส่งต่อผู้คนกลุ่มสุดท้ายที่อาศัยในที่พักพิงที่ขาดเครื่อวทำความร้อนไปยังโรงแรมเรียบร้อยแล้ว

ผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่นอกทวีปยุโรปก็ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้เช่นกัน หิมะได้สร้างปัญหาให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่อาศัยในที่พักพิงชั่วคราวในพื้นที่หุบเขาเบก้าของประเทศเลบานอน ซึ่งต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น หลุ่มน้ำ และโคลนในพื้นที่อยู่แล้ว

UNHCR ได้มอบเงินสนับสนุนให้กับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย 870,000 คนในประเทศเลบานอนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคมเพื่อสำหรับใช้จ่ายสิ่งของจำเป็นเช่นเชื้อเพลิงให้ความอบอุ่นรวมถึงเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว