Skip to main content

ภาษา

 

ชาวบุรุนดีกว่า 8,000 คนลี้ภัยเพื่อหนีความรุนแรงก่อนการเลือกตั้ง

ผู้ลี้ภัยผู้เป็นแม่กำลังต่อแถวลงทะเบียนลูกของตนที่ประเทศรวันดาหลังจากลี้ภัยมาจากประเทศบุรุนดี

 

เจนีวา 17 เมษายน (UNHCR) หน่วยงานผู้ลี้ภัยรายงานเมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมาว่าเหตุการณ์ความรุนแรงช่วงก่อนการเลือกตั้ง  และการข่มขู่ในประเทศบุรุนดี ส่งผลให้จำนวนของผู้ขอลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้านเช่น ประเทศรวันดา และ สาธารณรัฐคองโกเพิ่มมากขึ้น
“โดยรวมแล้ว ชาวบุรุนดีกว่า 8,000 คนได้ทำการขอลี้ภัยในสองประเทศนี้ในช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมา โดย 7,099 คนเป็นชาวรวันดาและบางกลุ่มจากประเทศคองโก” เอเดรียน เอ็ดเวิร์ดส์ หนึ่งในโฆษกของ UNHCR กล่าวกับนักเขียนข่าวในเจนีวา โดยเสริมว่าเหตุผลของการลี้ภัยนั้นมาจากเหตุการณ์ความรุนแรงและความไม่ปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ที่ประเทศรวันดา ผู้เดินทางมาใหม่ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดคิรุนโดทางตอนเหนือของประเทศรวันดา และพกของติดตัวมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยมากกว่า 60% เป็นเด็ก UNHCR กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลรวันดาและองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อมอบความช่วยเหลือ
ชาวบุรุนดีหลายคนถูกล่วงละเมิดและสมาชิกครอบครัวบางคนที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลได้สูญหายไป เด็กบางคนก็ถูกบังคับเพื่อเข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธเยาวชนอิมโบเนรากูซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงด้วยเหตุผลทางการเมือง

“จากความขัดแย้งทางการเมืองที่ขยายตัวและเหตุการณ์ความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น UNHCR ได้แสดงความเป็นห่วงถึงจำนวนของผู้ลี้ภัยที่จะพุ่งสูงขึ้นในช่วงก่อนการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ โดยการเลือกตั้งประธานาธิบดี วุฒิสภา และสภาท้องถิ่น จะจัดขึ้นที่รัฐสภาในเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้” เอ็ดเวิร์ดส์ กล่าว

ในต้นเดือนเมษายนคณะผู้แทนรัฐมนตรีจากบุรุนดีได้เข้าเยี่ยมผู้ขอลี้ภัยที่เดินทางมาถึงใหม่ในรวันดาและบอกให้พวกเขากลับประเทศของตน แต่ผู้ขอลี้ภัยตอบกลับว่าพวกเขายังคงหวาดกลัวและประสงค์ที่จะขอลี้ภัยที่ประเทศรวันดาต่อไป

ผู้ขอลี้ภัยได้รับการดูแลจากศูนย์แรกรับสองแห่งในเขตยานซา และบูกีซีราทางตอนใต้ของรวันดา แต่เนื่องจากระยะทางที่ห่างไกลระหว่างศูนย์ทั้งสองแห่งจากเขตชายแดนบุรุนดี UNHCR และรัฐบาลรวันดาจึงได้จัดหาสถานที่สำหรับจัดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยแห่งใหม่เพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้ย้ายมาในอนาคตด้วย

UNHCR และองค์กรที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นที่ศูุนย์ทั้งสองแห่ง ผู้ลี้ภัยกว่า 100 คนคือหญิงตั้งครรภ์ และเด็กคลอดใหม่ 2 ราย โดย UNHCR ได้ช่วยเหลือเรื่องการจดทะเบียนทางอัตลักษณ์เพื่อให้ความคุ้มครองแก่ผู้ลี้ภัย และการทำงานในเรื่องนี้ก็เป็นไปอย่างยากลำบากมากขึ้นในการรองรับจำนวนผู้ลี้ภัยที่มากขึ้นเรื่อยๆ

“ของใช้ที่จำเป็นเช่นผ้าพลาสติกอเนกประสงค์ มุ้งกันยุง ผ้าห่ม ถังน้ำ และสบู่ ได้ถูกส่งมอบให้กับครอบครัวผู้ลี้ภัยที่ต้องการความช่วยเหลือ ผู้คนหลายคนที่ลี้ภัยมาในคืนนี้ เดินทางมาด้วยเท้าเปล่าพกของติดตัวมาน้อยมาก และขาดแคลนเสื้อผ้าซึ่ง UNHCR จะทำการส่งมอบให้ในอาทิตย์ถัดไป UNHCR ร่วมกันกับองค์การอาหารโลกได้จัดหาบิสกิตเพิ่มพลังงาน และอาหารร้อนให้กับผู้ที่เดินทางมาถึงใหม่”  เอ็ดเวิร์ดส์ กล่าว
ปัจจุบัน ประเทศรวันดาได้ให้ที่พักพิงกับผู้ลี้ภัยกว่า 74,000 คน โดยส่วนมากมาจากสาธารณรัฐคองโก

จนถึงเดือนนี้ มีจำนวนผู้ขอลี้ภัยชาวบุรุนดีที่เดินทางมาถึงคิวูใต้ในสาธารณรัฐคองโกจำนวน 1,060 คนแล้ว โดยส่วนมากเดินทางข้ามมาจากเขตชายแดนอุวีรา และฟิสิทางตอนใต้ของจังหวัด ผู้ลี้ภัยบอกพวกเราว่าพวกเขาลี้ภัยมาเพราะความกลัวจากการถูกประหัตประหารและความไม่ปลอดภัยจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ประเทศบุรุนดี

UNHCR ร่วมกันกับคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อผู้ลี้ภัยจัดตั้งทีมตรวจสอบเพื่อเพิ่มการตรวจสอบในบริเวณเขตชายแดน ผู้ขอลี้ภัยที่เดินทางมาถึงใหม่อาศัยอยู่กับครอบครัวที่ให้ความช่วยเหลือในคิวูใต้ นอกเหนือจากชาวบุรุนดีแล้ว ยังมีผู้คนอีกจำนวน 325 คนที่เดินทางข้ามเขตชายแดนมายังสาธารณรัฐคองโกและถือสัญชาติคองโกก็ยังลี้ภัยเพราะความหวาดกลัวจากเหตุการณ์ความรุนแรงของสถานการณ์การเลือกตั้งเช่นกัน