Skip to main content

ภาษา

 

เบื้องหลังภารกิจเสื้อลายพิเศษของ คุณปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์กและคุณสัญชัย จิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล

 

เบื้องหลังการสร้างสรรค์ลายเสื้อ เทพผู้พิทักษ์(Guardian Angel)ของ คุณปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์กและคุณสัญชัย จิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล ที่สะท้องถึงความต้องการปกป้องและช่วยเหลือหญิงผู้ลี้ภัย หนึ่งในกลุ่มคนที่เปราะบางที่สุด

1.     เริ่มต้นจากความห่วงใย

เริ่มจากการที่ คุณปู ได้ทำงานช่วยเหลือผู้ลี้ภัยร่วมกับ UNHCR มานานกว่าสองปี และเมื่อ UNHCRได้ริเริ่มแคมเปญNAMJAI FOR REFUGEESเพื่อจุดประกายความสนใจเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย รวมถึงขับเคลื่อนน้ำใจแห่งการช่วยเหลือจากคนไทยสู่ผู้ลี้ภัยในประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังได้รับฟังเรื่องราวของหญิงผู้ลี้ภัยจากคุณปูและคุณสัญชัยก็ไม่ลังเลที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการในฐานะผู้สนับสนุนที่ร่วมทำภารกิจเพื่อผู้ลี้ภัย ซึ่งภารกิจของพวกเขาคือ การสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นตัวแทนของผู้ปกป้องผ่านเสื้อยืดที่ทุกคนสามารถสวมใส่ได้

2.     ทุ่มเทใจในรายละเอียด

 

s05_294
 

หลังจากที่ได้ร่วมกันคิด และวางแผนการทำงานกันมาเป็นอย่างดี คุณปู และคุณสัญชัยจึงมีความเห็นร่วมกันว่าตัวแทนของผู้ปกป้องที่เราอยากจะนำเสนอออกมาควรจะเป็นสิ่งที่สามารถแสดงออกถึงความเป็นเราทุกคน คุณปูและคุณสัญชัยจึงภูมิใจที่จะนำเสนอเสื้อยืดลาย “เทพผู้พิทักษ์(Guardian Angel)” เพื่อเป็นตัวแทนแห่งความเมตตา และความรู้สึกที่อยากจะปกป้องเพื่อนมนุษย์เฉกเช่นผู้ลี้ภัย โดยเฉพาะผู้ลี้ภัยหญิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่เปราะบางมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง โดยในการออกแบบของพวกเขานั้น ทุกๆรายละเอียดคือความใส่ใจ ทุกๆลายเส้นที่บรรจงวาดลงไปคือตัวแทนของน้ำใจจากพวกเราชาวไทยสู่ผู้ลี้ภัยในประเทศ

3.     ความตั้งใจสู่การนำเสนอ

230716 (147)

คุณปู พร้อมน้องๆจาก UNHCR อีกทั้ง 10 ท่าน ได้เป็นตัวแทนในการแสดงผลงานออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งภายในงานนั้นยังมีเหล่าผู้บริจาคที่สนับสนุนทีมของ คุณปูและคุณสัญชัยอีกมากมายที่ให้เกียรติมาร่วมงานพร้อมรับเสื้อยืดลาย “เทพผู้พิทักษ์(Guardian Angel)”ซึ่งเป็นสิ่งแทนน้ำใจของพวกเราและ UNHCR อีกด้วย

เราขอแสดงความขอบคุณอีกครั้ง สำหรับการบริจาคแบบต่อเนื่องของท่าน ที่ช่วยให้โครงการต่างๆของ UNHCRในการเยียวยาและดูแลผู้ลี้ภัย  โดยเฉพาะ ผู้หญิง เด็ก คนชรา และผู้พิการสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันข้างหน้าเมื่อโอกาสมาถึง อีกทั้งการบริจาคของท่านจะเหมือนแรงสนับสนุนสำคัญในการช่วยให้โลกนี้เป็นโลกที่น่าอยู่สำหรับทุกคน