Skip to main content

ครั้งแรกในประเทศไทยกับการสนับสนุนการทำงานด้านมนุษยธรรมของน้องมะม่วง Mamuang for UNHCR ที่จะช่วยส่งต่อความรัก ความเมตตาและน้ำใจจากคนไทยถึงผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่น และบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติทั่วโลก

น้องมะม่วง Mamuang for UNHCR ขอชวนทุกคนแบ่งปันความเมตตา มอบของขวัญล้ำค่า ที่จะเป็นชีวิตใหม่ให้แก่เด็ก ๆ ไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย ที่กำลังรอโอกาสที่จะมีความสุข มีตัวตนและได้รับการยอมรับในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง

“หนูอยากเป็นครู อยากเรียนสูง ๆ จะได้ดูแลพ่อแม่ แต่หนูทำไม่ได้ เพราะหนูไม่มีสัญชาติ”
- น้องปลา - เด็กน้อยวัยเพียง 10 ขวบ อดีตบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ จาก จ.เชียงราย บอกกับเจ้าหน้าที่ UNHCR ประเทศไทย ก่อนได้รับสัญชาติ

บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติไม่สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานหรือสิทธิต่าง ๆ ที่คนส่วนใหญ่ได้รับ การไม่มีสัญชาติหรือเอกสารระบุตัวตนทำให้พวกเขาไม่สามารถเข้าถึง การรักษาพยาบาล ไปโรงเรียน หรือทำงานอย่างถูกกฎหมาย บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติบางคนไม่สามารถทำได้แม้กระทั่งการแต่งงานหรือทำใบขับขี่

ทั้งพ่อและแม่ของน้องปลาเป็นผู้พิการทางการได้ยิน มีอุปสรรคในการสื่อสาร และไม่มีความรู้ทางกฎหมายไม่ทราบว่าต้องแจ้งเกิดน้องปลากับนายทะเบียน ทำให้ไม่มีสัญชาติ ไม่มีเอกสารประจำตัวและไม่มีสิทธิใด ๆ ตามกฎหมาย

น้องปลาเป็นเพียงแค่หนึ่งตัวอย่างของบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ แต่ยังมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมทั้งผู้สูงอายุที่ยังไร้รัฐไร้สัญชาติอีกมากกว่า 500,000 คน ในประเทศไทยที่ยังต้องการความช่วยเหลือ

โปรดมอบของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดด้วยการส่งมอบโอกาส มอบชีวิตใหม่ให้พวกเขาได้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิม ได้มีตัวตนในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ได้รับการยอมรับในฐานะพลเมือง และได้รับความคุ้มครองจากรัฐด้วยการมีสัญชาติไปกับน้องมะม่วง

การบริจาคจากคุณวันนี้จะช่วย

  • สนับสนุนการให้คำปรึกษาด้านกฎหมายการขอสัญชาติในประเทศของพวกเขา
  • ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ ที่กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากการไร้รัฐไร้สัญชาติได้รับการจดทะเบียนเกิด
  • สนับสนุนการดำเนินการในการพิสูจน์สถานะทางกฎหมายด้วยการตรวจ DNA
  • มอบความช่วยเหลือด้านปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติที่เปราะบางเช่นการรักษาพยาบาล
  • ทำงานร่วมกับรัฐบาลทั่วโลกเพื่อปฏิรูปกฎหมายเพื่อป้องกันภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ

เพื่อร่วมกันยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติการสนับสนุนของท่านอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3-5 ปี จะทำให้ UNHCR ประเทศไทย สามารถทำงานเพื่อช่วยเหลือบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

เงินบริจาคทั้งหมด 100% จะถูกแปรเปลี่ยนเป็นความคุ้มครองและความช่วยเหลือที่จำเป็นในทุกด้านแก่บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

ร่วมบริจาควันนี้รับฟรีของขวัญจาก Mamuang for UNHCR

  • เมื่อบริจาครายเดือน หรือ บริจาคครั้งละ 1,500 บาท ขึ้นไป รับฟรีกระเป๋าใส่บัตร Mamaung (Limited Edition)
  • เมื่อบริจาค 199 บาท ขึ้นไป รับฟรีโอริกามิ Mamuang ที่ใส่บัตรพร้อมปฏิทิน (Limited Edition)

บริจาคตอนนี้เพื่อยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยและทั่วโลก

เงินบริจาคของคุณทั้งหมดจะถูกใช้เพื่อผลประโยชน์ของผู้ลี้ภัยเท่านั้น

* การบริจาคของคุณปลอดภัยสูงสุด และยังไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

แชร์ให้เพื่อน